thầy cô

Cô HÀ THỊ KIM LAN

 

- Sinh ngày:

- Hiện sống tại: Melbourne (Úc)

- Công việc hiện nay: Age Carer, dạy tiếng Việt cho trẻ em gốc Việt.

- Dạy học tại trường từ:

- Môn dạy:

- Ghi chú:

+ Phu nhân của thầy Hoàng Minh Hùng, em trai thầy Hoàng Đình Biểu và anh cô Hoàng Thị Thịnh.

 

 

 

 

Cô Hà Thị Kim Lan và cháu ngoại năm 2009.

THƯ TỪ ÚC

 

 

+ Cô Hà Thị Kim Lan (e-mail thứ Ba 20-4-2010):

 

- Cảm ơn anh Tính đã "khen" tôi béo ra vì ăn thịt Kangaroo, thật oan cho tôi lắm, vì tôi chưa hề thử món chuột túi này bao giờ! Riêng món thịt trừu nướng thì hấp dẫn lắm, tuy vậy cũng có nhiều người Việt không thích (sợ) loại thịt này. Tôi xin gửi một tấm hình khác để các bạn và các em xem tôi có thật sự đẫy đà không nhé. Anh Biểu mất đi để lại sự thương tiếc cho mọi người, hai cô con gái Bảo Khanh và Thuỵ Khanh đều tốt nghiệp bác sĩ bên Mỹ. Bảo Khanh có gia đình và có 1 cháu gái. Cô Thịnh có 1 trai, 1 gái cũng tốt nghiệp ĐH. Còn cô con gái chụp chung với anh Hùng có 2 cháu trai (7 tuổi và 1 tuổi rưỡi, chụp chung với tôi).

 

 

+ Cô Hà Thị Kim Lan (e-mail thứ Hai 19-4-2010):

 

Hôm nay, cô mở trang THKT ra ,có nhiều e-mail mới xuất hiện, có tin mới của các thầy Ngô Đa, thầy Nhu, thư của cô Kim Oanh, thầy Môn... làm lòng cô xôn xao, cứ như Trở về mái nhà xưa vậy! Bao nhiêu kỷ niệm kéo ùa về, lao xao như sóng nước.

 

Cô và gia đình di dân sang Úc từ năm 1990, sau một thời gian dài "mất dạy". Ở đây xứ lạ quê người, hai bàn tay trắng, lại đông con (5) nên cô học Anh văn, học nghề giữ trẻ, nhưng khi tốt nghiệp chẳng kiếm được việc làm! Chính phủ có cho cô một chỗ trong Đại học (2 năm) để trở lại ngành giáo dục Úc, nhưng cô nghĩ đã lớn tuổi, học xong, đi tìm việc được đến tuổi về hưu mất.

 

Nên khi xem báo thấy tin cần nhân viên chăm sóc cho người cao niên, cô làm đơn nộp thử xem sao? Ai ngờ họ gọi đi phỏng vấn, họ hỏi cô có kinh nghiệm không? Cô chỉ nói, tôi từng săn sóc cha mẹ già ở nhà thôi! Họ rất cần nhân viên người Việt, nên nhận cô ngay. Cô mừng quá, ban ngày đi làm, ban đêm cô theo học khóa huấn luyện việc chăm sóc người cao niên và người tàn tật (đúng là để cái cày trước con trâu!). Ban đầu, công việc rất khó khăn vì khách hàng của cô không phải là người Việt, đủ các sắc tộc, vàng, trắng, da màu... Ngoài tiếng Anh, còn có tiếng Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Tàu (Quảng Đông, Phổ thông). Các ông bà già Tây giông giống nhau, họ nói rất khó nghe, nhiều khi cô không biết họ nói gì (vì họ cứ xổ tiếng của họ liên hồi) cứ gật đầu, rồi cắm cúi làm công việc của mình cho xong! Rồi cái tên của họ mới rắc rối, khó nhớ làm sao. Mỗi người, mỗi tính, mỗi lần có thân chủ mới, cô phải nhớ họ cần mình giúp gì, các dụng cụ họ để đâu, bàn ghế họ kê ra sao, quần áo, khăn tắm họ để đâu, phải thoa kem, phấn sau khi tắm không? Gặp người còn cử động, đi đứng được thì tắm cho họ còn dễ dàng, chứ người chỉ nằm yên tê liệt nửa người hay cả
người mới khó làm sao! Sử dụng máy nâng, xe lăn, máy hút bụi cả trăm loại khác nhau. Thời gian trôi qua, càng làm lâu năm, cô càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tìm ra cách khoa học nhất để tiết kiệm thời gian và sức người (vì vậy với cô nhỏ bé vậy, vẫn có thể giúp được người gấp hai sức nặng của cô.) Các ông bà già, người bệnh, trẻ con đều có cảm tình với cô, họ chỉ muốn cô đến giúp họ thôi, nhiều lúc văn phòng nhức đầu vì 2 người "giành" cô trong một thời gian! Sau mười bốn năm làm việc, đã nhiều lần cô khóc vì sự ra đi vĩnh viễn của các thân chủ, họ đã từng xem cô như người trong gia đình của họ, thân hơn các con cái của họ nữa. Vì công ty thầu của chính phủ, nên cứ 4 năm lại đổi chủ mới, các khách hàng của cô họ luôn luôn yêu cầu công ty mới phải giữ cô lại, cô không phải đi tìm việc nữa.

 

Dù có bận bao nhiêu, bao giờ cô cũng dành 2 ngày cuối tuần cho lớp dạy tiếng Việt, với mong muốn thiết tha duy trì văn hóa Việt Nam cho lớp trẻ Việt sinh ra trên đất Úc này. Nhìn thấy các em thích và tiến bộ trong việc học tiếng Việt khiến cô rất vui cho dù đường xá xa xôi, mùa đông rất lạnh, mùa hè rất nóng, không làm cô nản lòng.

 

Cô Hoàng Thị Thịnh. (Ảnh cô Kim Lan gửi về ngày 19-4-2010)


Cô Hoàng Thị Thịnh khi sang đây đã trở lại học Đại học, tốt nghiệp ra làm cô giáo. Cô ấy dạy có tiếng có nhiều bằng khen, và nay đã về hưu.

 

Thầy Hoàng Minh Hùng và con gái của thầy cô trong ngày sinh nhật của cô Kim Lan. Bạn này hiện có 2 con trai (7 tuổi và 1 tuổi rưỡi). Ảnh cô Kim Lan gửi về ngày 19-4-2010

 

Còn thầy Hùng vì sức khoẻ không khá nên nghỉ dưỡng bệnh.


Chị Cẩm Thạch ơi! hiện tại chị đang ở đâu, còn đi dạy không? Nhìn hình Trung Dung trông trẻ quá, mái tóc dài làm Kim Lan nhận không ra. Bích Thuỷ vẫn vậy. Thùy sang Úc vài lần. Còn Liên Anh đã mất vài năm rồi.

 

Xin chia buồn với anh Môn và gia đình về sự ra đi vĩnh viễn của em Khuê, cầu mong em được đời đời an nghi? Các anh Trọng Hòa, Trọi, Trắc, Thừa, Xuân Sơn, Tính, Bé còn nhớ Kim Lan không? Nhớ hoài kỷ niệm đám cưới của anh Trắc, buổi cắm trại ở sân trường, ngày đưa học trò sang Tiểu khu trình diễn văn nghệ... Mong rằng qua THKT này sẽ giúp các Thầy,Cô và các trò xích lại gần nhau dù ở nơi nào trên thế giới.


 

+ Cô Hà Thị Kim Lan (e-mail sáng Chủ nhật 18-4-2010):

 

Cô rất vui mừng khi biết các em còn nhớ đến cô (1 năm chủ nhiệm Tam A). Thời gian còn ở VN, cô có gặp cô Cẩm Thạch vài lần, rồi từ đấy bặt tin. Nay qua THKT, cô có thể liên lạc được với các bạn và học sinh cũ thật là hạnh phúc. Hiện nay, gia đình cô đang định cư ở Melbourne (Úc).

Trong tuần cô đi làm việc (Age Carer). Cuối tuần cô vẫn tiếp tục Godautre (nhưng không gõ được, ở tù đấy) cho trẻ con Việt Nam (cái nghiệp mà!). Cô đang chuẩn bị đi dạy, trường rất xa, cách nhà 40km. Vì ngày CN, cô dùng phương tiện công cộng được miễn phí (người già mà!), nên cô phải rời nhà lúc 11gìờ sáng, lái xe đến ga xe lửa, để xe ở đây, lên xe lửa, xe điện, rồi đi bộ đến trường (1km). Lớp học bắt đầu lúc 1g45 và tan lúc 4g15. Cô dạy tiếng Việt lớp 4, nên học trò nhỏ của cô rất dễ thương và cha mẹ chúng cũng rất dễ thương (như ngày xưa dạy các em vậy). Đó là lý do cô vẫn tiếp tục công việc này suốt 10 năm nay với tinh thần như ngày đầu! Sau khi tan học, phụ huynh sẽ chở cô ra nhà ga để lên xe lửa về city. Từ đây cô sẽ đổi chuyến xe lửa khác về nhà ga cô đậu xe hơi của mình. Vì thế ,ngày Chủ nhật đối với cô như một ngày đi chơi vậy! Cô gửi cho các em một tấm ảnh ngày nay để các em có thể hình dung cô Kim Lan như thế nào nhé! Hẹn thư sau . Cô K.Lan

 

 

 

 

CHUYỆN ĐỜI XƯA
 

Dịp lễ Hai Bà Trưng 1972, THKT tổ chức cắm trại cho thầy trò tại trường. Có thi nấu ăn. Trong ảnh, từ phải qua: các cô Hà Thị Kim Lan, Hoàng Thị Thịnh và Hoàng Thị Cẩm Thạch.

Ảnh do cô Hoàng Thị Cẩm Thạch cung cấp ngày 17-4-2010

 

 

 


Copyright © 2010 Trung hoc Kien Tuong Homepage